Cách Làm Mứt Quất Cho Cả Nhà Ăn Ngon Đón Tết

Mứt quất là món kẹo mứt truyền thống trong ngày Tết, được nhiều người yêu thích. Một chút dẻo dẻo, dai dai kết hợp vị the the lưu lại đầu lưỡi mang đến một trải nghiệm mới lạ cho ngày Tết. Không cần phải ra ngoài hàng tìm mua mứt quất, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món Việt từ Quất hấp dẫn này, vừa ngon, vừa an toàn, cùng bắt tay vào thực hiện món ăn ngày Tết ngọt ngào qua công thức sau từ Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu.

Mứt Quất

Nhâm nhi một miếng mứt quất với vị chua chua, ngọt ngọt cùng người thân, bạn bè vui vẻ trò chuyện trong những ngày Tết còn gì tuyệt vời hơn.

Cách làm mứt quất cho ngày Tết ngọt ngào

Nguyên liệu cần dùng

  • Quất chín
  • Đường cát
  • Nước vôi trong

Các bước thực hiện

Bước 1: Quất chín mua về rửa sạch, ngắt bỏ cuống, sau đó khía thành múi cau. Ngâm quất vào nước vôi trong để khoảng 8 – 12 giờ đồng hồ.Sau khi ngâm nước vôi xong, lấy quất ra, rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần, sau đó bóp nhẹ để loại bỏ phần hạt quất.

Bước 2: Sau khi rửa sạch cho quất vào nồi ướp đường, cho đường theo tỉ lệ là 1kg quất ngọt chưa qua sơ chế sử dụng 0,4kg đường. Tùy vào độ chua của quất để điều chỉnh lượng đường phù hợp, ướp khoảng 8 giờ hoặc qua đêm đến khi đường tan hết.

Bước 3: Sau khi ướp đường xong, đặt nồi tắc lên bếp đun, đun to lửa, đến khi mứt sôi vớt bọt và điều chỉnh nhỏ lửa. Đun đến khi nước trong nồi cạn còn ½ và quả quất trong lại là được. Sau đó gắp quất ra, ấn dẹt quả quất xuống để được thành hình bông hoa đẹp mắt.

Bước 4: Sau khi ấn xong, xếp quất lên khay để sấy, nhiệt độ sấy khoảng 40-50 độ, trong khoảng 3 tiếng. Cách truyền thống là đem phơi mứt thay vì sấy đến khi mứt khô lại là được. Một cách khác là đặt cả khay mứt vào trong tủ lạnh khoảng 1 ngày sau khi đã sấy để mứt dẻo dai và khô ráo.

Mứt quất sau khi hoàn thành có vị chua ngọt, dẻo dai và hương thơm đặc trưng của quất chín, khi ăn mang cảm giác hơi tê tê nơi đầu lưỡi. Cùng nhâm nhi một miếng mứt quất trong những ngày Tết còn giúp dịu cổ họng, phòng ho và khan tiếng trong những ngày tiết trời se lạnh.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn