Học làm mì Udon theo phong cách Nhật Bản

Là một trong những niềm tự hào về ẩm thực Nhật Bản nên nhắc đến mì sợi Nhật Bản, ngoài Soba, Ramen, Somen, bạn không thể không nhắc đến Udon. Tại đất nước mặt trời mọc, những khóa học làm mì Udon còn mang ý nghĩa rèn luyện tinh thần. Bởi không phải ai cũng có thể lĩnh hội được những triết lý chứa đựng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản truyền thống.

Bài viết sau của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những bí quyết làm nên hương vị tinh hoa Nhật Bản của món mì Udon ngon tuyệt. Nào, hãy cùng học làm mì udon với cách chế biến nước lẩu đậm đà dùng trong những ngày lạnh nhé!

Cách làm mì udon nhật bản

Nguyên liệu để chế biến nước lẩu:

  • 400g thịt đùi gà
  • 300g tôm sú
  • 300g mực tươi
  • 3 cây tảo bẹ Konbu
  • Thanh cua Surimi
  • Chả cá Nhật Bản Kamaboko
  • Khoảng 600g các loại nấm đông cô, kim châm và bào ngư
  • 600g tần ô
  • 600g cải thảo
  • 3 trái mướp hương, 3 trái bắp, 3 khúc mía cây
  • 6 củ cà rốt, 5 cây boa rô
  • Rượu Sake
  • Nước tương Kikkoman
  • Nước đường
  • 3 củ cải mặn
  • 3 muỗng canh hạt kỷ tử
  • 600g gừng tươi.

Cách làm mì Udon phong cách Nhật Bản

Sơ chế nguyên liệu

Người Nhật nổi tiếng với tính cách cẩn thận và cầu toàn. Điều này thể hiện rõ ngay trong cả văn hóa nấu nướng của họ. Để món ăn có thể đạt được chất lượng về mùi vị cũng như màu sắc, thì các nguyên liệu phải được sơ chế một cách hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Trong cách làm Mì Udon, bước sơ chế các nguyên liệu mất nhiều thời gian hơn bước chế biến gấp nhiều lần. Đây cũng chính là một bí quyết nữa cho các bạn để có món mì Udon tuyệt hảo, hãy lưu ý làm theo các bước sau.

  • Rửa thật sạch tất cả các nguyên liệu dưới vòi nước lạnh. Sau đó, bạn nhớ để cho ráo nước trước khi cắt tỉa nhé.
  • Hãy bắt đầu với những miếng mực tươi. Bạn trải mực trên thớt rồi dùng đầu dao nhọn, khứa trên thân mực tạo thành những đường caro đan chéo. Sau đó, bạn cắt mực thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đối với những thanh cua Surimi và chả cá kamaboko, các bạn nên cắt một cách nhẹ nhàng. Không nên cắt miếng quá mỏng và quá nhỏ, vừa không đẹp mắt, vừa dễ làm nát nguyên liệu khi chế biến.
  • Các loại nấm nên rửa với nước lạnh pha một chút muối. Bạn nhớ cắt bỏ phần gốc nấm, cắt khúc nấm bào ngư và kim châm. Còn với nấm đông cô, khứa ngôi sao 4 cánh mặt trên nấm sẽ giúp nấm thấm gia vị và còn đẹp mắt nữa.
  • Những nguyên liệu còn lại như bắp trái, boa rô, mướp hương, củ sắn, cà rốt, bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Gừng chúng ta cắt lát thật mỏng nhé.

Các bước thực hiện

  1. Bạn nấu một nồi nước sôi cùng với xả và hành lá, lần lượt trụng các loại hải sản như tôm, mực, sau đó vớt nhanh ra, cho vào một tô nước đá để giữ độ tươi giòn và màu sắc của nguyên liệu.
  2. Bắc một chảo lớn, khi chảo đã đủ độ nóng, bạn xào thịt gà chung với gừng và boa rô. Tiếp sau bạn cho tiếp các nguyên liệu còn lại như bắp, củ sắn, mướp hương, củ cải mặn vào xào. Hãy nhớ cho các loại nấm vào xào sau cùng nhé. Châm nước vào chảo, đợi khi nước sôi lại, các bạn cho thêm mía, kỷ tử, tảo Konbu vào nhé.
  3. Nêm gia vị cho nước lẩu bằng rượu sake, nước đường và nước tương Kikkoman. Mỗi gia vị bạn cho khoảng 1 muỗng canh và nêm nếm gia giảm cho vừa ăn nhé.

Mì Udon dẻo mềm thường được dùng nóng với nước lẩu được chế biến từ những nguyên liệu phong phú và đa dạng. Cùng với bí quyết riêng của người đầu bếp đã giúp món ăn có hương vị rất tinh tế, rất Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức món ăn ngon này với rất nhiều những biến thể khác nhau ở bất kì thành phố nào trên thế giới có sự hiện diện của người Nhật. Điều này đã chứng tỏ được sự phổ biến và độ ưa chuộng của món ăn này.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (15 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn