Lạ vị món gân bò ngâm chua ngọt

Gân bò giòn sật thấm vị chua chua, ngọt ngọt chính là sức hút của món gân bò ngâm chua ngọt đầy hấp dẫn. Món ăn thích hợp dùng để nhâm nhi cùng rượu hoặc bia tươi. Hôm nay, chuyên mục món ăn Việt sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm món đồ ăn này.

Gân bò ngâm chua ngọt
Gân bò ngâm chua ngọt giòn sật, thấm vị

Có rất nhiều cách chế biến với gân bò như nấu phở, bóp thấu… nhưng gân bò ngâm chua ngọt là cách biến tấu trong phương pháp tẩm ướp, mang đến hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn cho món ăn. Gân bò dai giòn thấm vị cay nồng từ ớt hiểm, chút hăng hắc của tỏi ngâm và đặc biệt là vị chua chua, ngọt ngọt ngon khó tả.

Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu cách làm gân bò ngâm chua ngọt để nhâm nhi cùng gia đình nhé!

Nguyên liệu làm gân bò ngâm chua ngọt

  • 400 gram gân bò.
  • 10 tép tỏi.
  • 1 củ gừng.
  • 4 cây thanh tre.
  • Giấm gạo lên men.
  • 500 gram đường phèn.
  • 2 trái ớt sừng.
  • 1 hũ thủy tinh.
  • Gia vị: muối, đường, muối hột, hạt nêm.

Bí quyết làm gân bò ngâm chua ngọt giòn thơm, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu:

  • Lạng bỏ hết phần mỡ trên gân bò, chà muối thật kỹ và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó để ráo.
  • Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt hiểm cắt khoanh.
  • Đem giã nhuyễn đường phèn.
  • Nướng sơ ½ củ gừng, sau đó đập dập. ½ còn lại đem cắt lát.

Các bước ngâm gân bò chua ngọt

Bước 1: Cho nước vào nồi cùng 1 muỗng muối hột, 1 muỗng hạt nêm và gứng nướng. Đun sôi nước. Cho gân vào luộc khoảng 2 tiếng đến khi gân chín và chuyển sang màu trong. Sau đó vớt gân ra và ngâm vào nước lạnh. Cuối cùng vớt ra để ráo

Bước 2: Nấu nước giấm đường. Cho vào nồi 500 ml giấm gạo lên men, đường phèn, 1 lít rưỡi nước lạnh và 1 muỗng muối hột. Đun sôi nước đường, vừa đun vừa khuấy đều để đường tan hết. Sau đó lọc qua nước đường 1 lần nữa rồi để nguội.

Bước 3: Xếp gân bò đã luộc, tỏi, ớt và gừng cắt lát vào hũ thủy tinh. Dùng tre chèn kĩ phía trên miệng hũ, đổ nước giấm đường vào hũ sao cho gập phía trên mặt gân khoảng 1 cm. Để ngâm khoảng 3-4 ngày là dùng được.

Khi ăn, cắt găn thành những lát mỏng, chấm cùng nước mắm ớt xắt cay nồng chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. Gân bò ngâm chua ngọt là món ngon bắt bia, thích hợp dùng làm món nhậu. Đừng quên tham khảo nhiều món ngon khác tại HNAEdu và đăng ký học nghề đầu bếp hoặc khóa học bếp trưởng bếp Việt bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.2 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn