Bí quyết tẩm ướp gia vị cho món ăn ngon đúng chuẩn

Trong quá trình nấu nướng, ướp gia vị là một trong những kĩ năng quan trọng quyết định đến chất lượng của món ăn. Với bí quyết tẩm ướp gia vị của các Đầu bếp các bạn sẽ nấu được các món ăn ngon như nhà hàng. Cùng tin tức ẩm thực tìm hiểu nhé.

Trong gian bếp của mỗi gia đình luôn có những hũ gia vị xinh xắn. Mỗi loại gia vị có vai trò quan trọng trong việc “đánh thức” hương vị thơm ngon, đậm đà trong mỗi món ăn. Vậy, tẩm ướp gia vị theo thứ tự như thế nào, gia vị nào phù hợp với mỗi loại thực phẩm… để món ăn vừa ngon, lại vừa tốt cho sức khỏe là điều cần chú tâm.

Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự

Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự

Mục đích tẩm ướp gia vị trước khi nấu chính là để món ăn thẩm thấu một cách tốt nhất, đạt hương vị như mong muốn sau khi nấu. Để thực phẩm tốt trong quá trình nêm nếm, người nội trợ nên theo thứ tự mặn – ngọt – thơm – cay. Vì vậy, tùy vào yêu cầu hương vị của mỗi món ăn và tùy vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình để ướp thực phẩm với thứ tự muối, nước mắm, hạt nêm trước, tiếp theo mới đến các vị ngọt như đường, bột ngọt, mật ong, sau đó đến hành, tỏi và các loại lá thơm, cuối cùng mới là ớt và sa tế. Bạn có thể cho trực tiếp gia vị vào thực phẩm hoặc trộn riêng ra bát rồi rưới lên trên nếu thực phẩm cần ướp nhiều và miếng lớn, khó thấm gia vị.

Thời gian ướp đối với mỗi loại thực phẩm

Các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn, đậm đà sau khi tẩm ướp gia vị kĩ lưỡng, nhưng không phải cứ ướp lâu thì thực phẩm sẽ ngấm gia vị và ngon hơn. Ngược lại, để lâu trong gia vị, thực phẩm sẽ bị chảy nước, mềm uột ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Vì vậy, cần chú ý đến thời gian ướp đối với mỗi loại thực phẩm. Đối với mỗi loại thịt thời gian tẩm ướp cũng khác nhau, thịt gà nên ướp 30 phút trước khi nấu; thịt bò, thịt cừu 10 phút đối với thịt nguyên khối; thịt thái lát hoặc thịt bằm chỉ nên ướp 5 phút. Đối với các loại cá, hải sản dễ ra nước chỉ nên ướp 5 – 10 phút, các loại tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày nên ướp lâu hơn một chút khoảng 15 – 30 phút. Các loại rau củ trước khi nướng có thể nhúng qua phần nước xốt BBQ trước khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

Khám phá một vài gia vị ướp

Khám phá một vài gia vị ướp

Nước mắm, tiêu, ớt, bột ngọt, hành, tỏi… là một trong những nguyên liệu cần có trong mỗi gian bếp để làm nên hương vị cho món ăn. Nhưng cách nêm nếm mỗi loại như thế nào trong quá trình ướp còn là một bí quyết để món ăn trọn vị như các món ở các nhà hàng. Ngoài ra, “bật mí” một vài nguyên liệu được các Đầu bếp sử dụng như là những gia vị hỗ trợ làm dậy mùi thơm ngon của món ăn.

Muối là gia vị lúc nào cũng có trong gian bếp, thử ướp muối tinh vào cá trong một thời gian dài, miếng cá sẽ khô và ra nhiều nước. Vậy vấn đề ở đây chính là chú ý đến độ mặn của các loại muối trước khi ướp, thông thường các Đầu bếp chuyên nghiệp hay sử dụng muối ăn kosher salt để ướp thịt và muối biển sea salt để ướp cá và hải sản, tuyệt đối không sử dụng muối i-ốt với độ mặn cao, bởi trong cá và hải sản gặp độ mặn cao dễ ra nước.

Các món thịt lợn, thịt gà nướng ở các nhà hàng thường có hương thơm ngọt ngào, ngon đến khó cưỡng trong những chiếc đùi gà vàng ươm, mềm mại. Và bí quyết tẩm đặc biệt chính là ướp 1 – 2 thìa mật ong hoặc quết một lớp mật ong mỏng lên bề mặt thịt trước khi nướng. Mật ong sẽ tạo độ ngọt tự nhiên và lan tỏa hương thơm của món thịt nướng mời gọi vị giác thưởng thức ngay.

Nếu tham gia các lớp học nấu ăn, bạn sẽ thấy rượu trắng và gừng thường được các Đầu bếp sử dụng để tẩm ướp trong những món ăn có mùi tanh như baba, mực, bạch tuộc, cá.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ nắm được những bí quyết để món ăn luôn hấp dẫn cả nhà ngay từ khâu ướp gia vị. Ngoài ra, bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu để lĩnh hội một cách trọn vẹn các bí quyết tẩm ướp cũng như các định lượng gia vị phù hợp từ các Đầu bếp cho món ăn trọn vị.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (17 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn