Cách Làm Mực Xốt Chua Cay Đơn Giản Siêu Ngon

Bắt đầu một ngày năng động cùng với các món đơn giản và ngon miệng như mực xốt chua cay cũng là cách để giúp nâng cao tay nghề bếp núc của bạn.

mực xốt chua cay
Mực xốt chua cay là món ngon không thể bỏ qua (Ảnh: Internet)

Không quá khó để học nấu ăn một món ăn ngon và đẹp mắt cho bữa ăn gia đình. Hãy làm mực xốt cay giòn theo cách dưới đây, bạn sẽ học nấu được một món ăn dễ làm mà cũng rất dễ để thực hiện.
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích với vị thơm thơm, cay cay dịu nhẹ, hoá chút vị mặm ngọt của những miếng mực được thấm ướp đều, đủ để thèm được nếm trong bữa cơm hàng ngày.
Cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu học nấu với món mực xốt cay giòn giòn ngon miệng!

Cách làm mực xốt chua cay ngon

Nguyên liệu

  • 300gr mực ống tươi đã được sơ chế sẵn
  • 1 củ gừng, 1 củ hành khô
  • 100 gr ớt chuông xanh, đỏ, vàng
  • 10gr bột năng
  • Hành lá, rau mùi
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương, tương ớt, dầu ăn, rượu trắng.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Để món ăn được đẹp mắt, hãy lột lớp da mực mỏng màu đỏ bên ngoài và khứa séo miếng mực được cắt sao cho vừa ăn.
  • Tiếp theo, cho mực vào tô và ướp đều với ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café tiêu, 1 thìa một năng trong khoảng 15-20 phút.
  • Rửa sạch ớt chuông, sau đó bỏ hạt, cắt sợi.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ hoặc thái mỏng.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ và băm thật nhỏ.
  • Các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi bạn rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.

Pha chế nước xốt

Khuấy đều hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 thìa café đường, 1 thìa café gừng băm.

Làm mực xốt cay

  • Bắc chảo lên bếp và để lửa vừa, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành khô băm nhỏ. Trút mực vào và cho lửa lớn hơn một chút, đảo mực thật đều, rồi cho phần nước xốt vào đề làm gia vị cho mực.
  • Đảo đều và khi mùi thơm toả lên thì cho ớt chuông vào và tắt bếp. Tiếp tục đảo mực và ớt để gia vị thấm đều.

Trang trí, thưởng thức

  • Đổ mực ra đĩa và rắc một ít tiêu bột cùng hành lá, rau mùi lên trên.
  • Thưởng thức cùng bữa cơm gia đình và món canh sẽ rất ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm gừng ớt cho những ai thích ăn mặn dùng bữa cơm ngon miệng hơn.

Bắt đầu học nấu ăn với những món đơn giản sẽ giúp bạn làm quen được với công việc bếp, dần dần bạn có thể học nấu ăn với các món khó hơn, kỹ thuật cao hơn.

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng với món mực xốt chua cay cho bữa tiệc gia đình này nhé!

Cập nhật thêm các công thức nấu ăn từ chuyên mục món ngon đãi tiệc tại đây.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (17 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn