Hướng Dẫn Cách Làm Gỏi Thập Cẩm Huế Ngon Đậm Vị

Mì và bánh tráng giòn, tôm thịt vị ngọt tự nhiên cùng với dưa leo, dứa mát lành…khiến món gỏi đặc trưng xứ Huế trở nên hấp dẫn và khó quên trong lòng thực khách. Chắc chắn bạn sẽ thích thú khi một lần được thưởng thức món gỏi thập cẩm Huế này, một hương vị khó quên mà bạn sẽ chỉ muốn thưởng thức lại nhiều lần nữa sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ hay tiệc tùng. Hãy để Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu hướng dẫn bạn cách làm gỏi thập cẩm siêu hấp dẫn này nhé.

cách làm gỏi thập cẩm
Món gỏi thập cẩm Huế đầy màu sắc, ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

Những món ăn mang hương vị đặc trưng Huế luôn gây xao lòng khách thập phương mỗi khi đến đây và thưởng thức các món ăn bản địa.

Cách làm gỏi thập cẩm Huế Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm bạc thẻ: 200gr
  • Thịt ức gà: 200gr
  • Thịt ba rọi: 200gr
  • Chả lụa: 100gr
  • Bắp chuối hột: 100gr
  • Nấm mèo: 20gr
  • Cà rốt, củ cải: 100gr
  • Dưa leo: 100gr
  • Dứa: 200gr
  • Mì vàng: 50gr
  • Dầu ăn: 100gr
  • Lạc 100gr
  • Muối: 10gr
  • Đường: 5gr
  • Bột ngọt: 30gr

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm ít gia vị cho món ăn thêm đậm đà: Tỏi, ớt, nước mắm, hạt tiêu, hành củ, bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm, rau má.

Các bước thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bắp chuối hột lột bỏ lớp già bên ngoài, xắt mỏng, ngâm nước muối loãng và chanh để bắp chuối không bị đen. Khi nào dùng thì rửa sạch, để ráo nước
  • Rau thơm các loại chỉ nhặt lấy lá, rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Thịt ức gà, thịt ba chỉ rửa sạch luộc chín. Gà xé sợi nhỏ bóp với muối tiêu.
  • Nấm mèo ngâm rửa sạch, cắt bỏ cuống, xắt sợi.
  • Thịt gà xé sợi vừa ăn để trộn vào gỏi
  • Phi hành thơm với dầu nóng, cho nấm vào xào cùng ½ thìa muối, ¼ thìa bột ngọt và ¼ thìa tiêu.
  • Chả lụa xắt sợi nhuyễn.
  • Cà rốt, dưa leo bỏ ruột, củ cải xắt sợi, bóp muối rồi rửa sạch
  • Dứa gọt vỏ, xắt sợi.
  • Lạc rang vàng, giã nhuyễn.
  • Mì vàng đem chiên phồng, bánh mè dày nướng vàng đều hoặc mang bánh phồng tôm chiên giòn.
sơ chế nguyên liệu gỏi thập cẩm
Các nguyên liệu được sơ chế kỹ trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Làm nước trộn gỏi:

Để làm nước trộn gỏi, trước tiên bạn đun khoảng 100ml nước mắm cùng 200gr đường trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều trong khi đun đợi đến khi thấy đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Tiếp đến băm 3 tép tỏi, 2 quả ớt đỏ, nước cốt chanh vào hỗn hợp mắm đường, nêm lại sao cho hợp khẩu vị là được.

nước mắm trộn gỏi
Linh hồn của món gỏi đã hoàn thành (Ảnh: Internet)

Trộn gỏi:

Cho cà rốt, hoa chuối, thịt gà, thịt ba rọi, tôm, chả lụa, nấm mèo, dưa leo… vào 1 cái tô lớn, sau đó cho nước trộn gỏi lên phía trên, thêm nữa muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều, nhẹ tay trong khoảng 3 phút để các nguyên liệu ngấm đều nước trộn gỏi.

cách làm gỏi thập cẩm
Trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng nước mắm trộn gỏi (Ảnh: Internet)

Làm nước chấm gỏi:

Nước mắm nguyên chất pha một muỗng ớt, tỏi băm nhỏ, dường, một muỗng nước cốt chanh, nêm vị chua ngọt cho vừa ăn.

nước mắm chấm gỏi
Nước chấm sánh, ngọt ngọt, mặn măn, cay nhẹ kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức:

Dùng dĩa tròn lớn để xếp phần gỏi lên trên, bạn có thể dọn chung với chén nước mắm và đĩa bánh tráng nướng hoặc phồng tôm.

trình bày gỏi thập cẩm huế
Món gỏi đã hoàn thành hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món gỏi hấp dẫn cho cả nhà. Cách làm gỏi thập cẩm Huế cũng vô cùng đơn giản phải không nào. Nhanh tay vào bếp thực hiện món Việt  này nhé. Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Chef Richard Phan

Richard Phan Chef là giảng viên bếp nóng, biên tập viên cho HNAEdu và Hướng Nghiệp Á Âu. Với tài năng thiên bẩm trong nghệ thuật múa chảo, đảo lửa, nấu nướng rất đa tài, phong cách giảng dạy nhiệt tình, Richard Phan rất được các bạn học viên yêu quý.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn