Cách Nấu Chè Thưng Thơm Ngon Chuẩn Vị Nam Bộ

Chè thưng béo thơm, ngọt vị với sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu làm nên hương vị chè hấp dẫn, ngon khó cưỡng. Với sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu đa dạng, cách nấu chè thưng tưởng chừng như rất phức tạp nhưng lại cực kì đơn giản. Chỉ cần những nguyên liệu cơ bản cùng chút tỉ mỉ, tinh tế trong cách nêm nếm hương vị, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được món chè thơm béo, hấp dẫn ngay tại nhà để chiêu đãi tất cả những thành viên thân yêu trong gia đình mình.

chè thưng
Món chè béo ngot, thơm lừng (Ảnh: Internet)

Nhiều người còn thắc mắc chè thưng và chè bà ba khác nhau như thế nào? Xin chia sẻ cùng các bạn thì chúng là một, chỉ khác nhau ở cách gọi. Chè bà ba là cái tên thường được dùng tại miền Nam, một cái tên chân chất, mộc mạc. Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách nấu chè thưng hấp dẫn chuẩn bị Nam Bộ nhé.

Cách nấu chè thưng hạt sen

Nguyên liệu chính:

  • Đậu xanh: 300 gram
  • Bột báng: 50 gram
  • Bột khoai: 50 gram
  • Mộc nhĩ: 50 gram
  • Hạt sen hoặc đậu phộng: 50 gram
  • Đường: 300 gram
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Lá dứa
  • Dừa nạo: 300 gram.

Cách nấu chè thưng ngọt vị, thơm béo

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm bột báng và bột khoai vào nước cho nở mềm.
  • Mộc nhĩ cũng ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi nhỏ.
  • Dừa khô ngâm nước ấm, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Đậu phộng hầm nhừ.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở mềm, đãi sạch vỏ sau đó hầm nhừ.
  • Lá dứa cắt khúc nhỏ, buộc chặt lại thành bó.
chè thưng hạt sen
Chè thưng hạt sen thanh mát (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn đậu xanh đã ninh mềm với một muỗng canh đường.

Bước 2: Đậu phộng hầm nhừ cũng đem ướp đường.

Bước 3: Đổ bột báng, bột khoai vào nồi nấu cùng nước cốt dừa. Nêm vào nồi một ít muối và đường, khuấy đều. Đợi nước cốt dừa sôi lên, tiếp tục cho đậu xanh,đậu phộng, mộc nhĩ và lá dứa vào nồi, đun lửa nhỏ liu riu. Đợi chè sôi lên lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra chén và dùng nóng.

Cách nấu chè thưng khoai lang

Nguyên liệu chè thưng khoai lang

  • Dừa nạo: 150 gram
  • Khoai lang bí: 1 củ lớn
  • Đậu phộng: 1 chén
  • Khoai mì: 1 củ lớn
  • Đậu xanh cà vỏ: 1 chén
  • Đường cát: 300 gram
  • Nấm mèo: 4 – 5 tai
  • Bột khoai, bột báng, bột năng
cách nấu chè thưng
Khoai lang có sự kết hợp hoàn hảo cùng các gia vị để tạo nên món chè tuyệt hảo này (Ảnh: Internet)

Cách nấu chè thưng khoai lang

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng, đậu xanh cho vào nước ngâm trong vài giờ đến khi đậu nở, sau đó vớt đậu xanh ra để ráo, đậu phộng cho vào nồi nấu đến khi đậu mềm rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Khoai lang, khoai mì đem gọt vỏ, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng để khoai không bị thâm, đến khi nấu vớt khoai ra rửa lại.
  • Ngâm bột khoai và bột báng trong nước lạnh.
  • Nấm mèo đem đi rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm cho nấm nở, sau đó cắt thành sợi nhỏ.
  • Phổ tai rửa cho sạch, cắt thành khúc rồi ngâm mềm.
  • Cho dừa nạo vào bát rót thêm nước ấm, sau đó vắt lấy nước cốt.
  • Lá dứa rửa sạch, rồi bó lại cho gọn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Vắt nước cốt dừa vào nồi cho thêm khoảng 1,5 lít nước, sau đó thả lá dứa đã bó vào nồi nấu sôi.

Bước 2: Đến khi nước sôi, cho khoai lang, khoai mì vào nấu, đến khi khoai đã chín mềm cho tiếp đậu phộng, bột khoai, đậu xanh, bột báng, nấm mèo, phổ tai vào nấu đến khi các nguyên liệu chín.

Bước 3: Đun thêm một lúc đến khi đậu phộng mềm, bột báng trong lại thì cho thêm đường vào nêm nếm vừa đủ độ ngọt, pha thêm một ít bột năng với nước lạnh cho thêm vào nồi chè, đến khi chè sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bước 4: Múc ra chén, dùng ngay khi còn nóng.

Thưởng thức chè thưng trong ngày tiết trời se lạnh là một gợi ý tuyệt vời. Hãy trổ tài làm món chè thưng hấp dẫn của HNAEdu để chiêu đãi cả nhà nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (16 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn