Cách làm món bún bò Huế đặc sản

Bát bún bò nóng hổi, hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi đặc trưng của xứ Huế sẽ là món đổi vị thích hợp cho gia đình bạn vào cuối tuần. Để học thêm nhiều công thức món ngon cuối tuần bạn đọc tham khảo tại đây: https://hocnauan.edu.vn/mon-an-cuoi-tuan

Bún bò huế
Cách nấu bún bò Huế đậm vị, cay nồng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 5 lít  Nước Dùng
  • 2kg Xương ống heo
  • 500g Bắp bò
  • 500g Bắp giò heo trước
  • 20 cái Chả huế
  • 3kg Bún cọng lớn
  • 1 hủ nhỏ (200gr) Mắm ruốc Huế (bà Duệ)
  • 150g Gừng non
  • Nữa trái Thơm ngọt
  • 300gHành tây
  • 100g Hành lá + ngò rí
  • 4 trái Chanh
  • 50g Ớt hiểm xanh
  • 50g Ớt bột khô
  • 100g Quế câu
  • Sa tế
  • Giá
  • Rau răm

Cách làm Bún Bò Huế:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả gừng rửa sạch đập dập.
  • Giò heo rút xương phần thịt bắp heo cuộn lại dùng chỉ buộc lại cho chắc. Cuộn tròn phần thịt nạm bò cho chắc tay buộc chặt lại bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt, việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại hơn bình thường.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Nấu nồi nước sôi (trên 100 độ) trụng xương ống heo bắp bò và giò heo 10p
  • Thả vào nồi nước dùng 5 lít bao gồm: Xương ống heo, bắp bò, bắp giò heo, gừng non, thơm ngọt, hành tây, sả cây.
  • Nước dùng sôi, giảm lửa, dằn 20g muối, cho gia vị thấm vào bắp bò, nước dùng được nấu trong 3 tiếng.
  • Sau khi hầm gần đủ thời gian thì nêm 80g đường phèn, 50g bột ngọt, 5g quế cây, 5g ớt khô, 120g nước mắm – chờ sôi rồi tắt bếp

Bước 3: Pha mắm Ruốc Huế

  • 1 hủ mắn Ruốc Huê Bà Duệ pha tùy thích lượng nước vì pha bao nhiêu đổ hết bấy nhiêu vào nồi, để cho lóng cặn rồi đổ vào, pha tiếp lần 2 thêm 1 nước nữa
  • Để lóng rồi đổ vào như trên, đổ từ từ không nước sẽ bị đục

Bước 4: Làm sa tế Bún Bò

  • Tỏi băm sả băm ớt khô định lượng là 1 vì nếu bạn làm nhiều bạn sẽ phải bỏ nhiều 3 phần đó bằng nhau
  • Chảo dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm sau đó cho sả băm vào sau đó hạ nhỏ lửa để tỏi không bị cháy. Hòa mắm ruốc với nước cho vào 2 muỗng cafe nước mắm ruốc đã pha
  • Dằn 10g bột ngọt khi mắm tỏi sả thơm thì cho ớt khô vào sau đó cho màu điều vào ở bước này phải nhỏ lửa, nếu để lữa lớn thì màu điều sẽ mất màu

Bước 5: Thưởng thức

  • Cắt thịt bắp bò và giò heo mỏng ra vừa ăn.
  • Sản phẩm hoàn thiện, chúng ta lấy ít bún trộn với các gia vị đã chuẩn bị sẳn như rau mùi chanh rau sống… để trang trí cho tô bún thêm phần đẹp mắt và ngon hơn.

Bún bò huế ngon nằm trong chuyên đề khóa học nấu ăn mở quán của Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu, giúp học viên nắm bắt được các chương trình nấu bún của ẩm thực Việt Nam từ Nam ra Bắc, từ Trung ra Nam… Học viên được thực hành và sau khóa học có thể mở quán kinh doanh các loại bún Việt Nam

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (17 bình chọn)

Tác giả: Lê Khôi Chef

Lê Khôi Chef, biên tập viên giảng viên bếp nóng tại Trường HNAEdu. Ngoài ra Lê Khôi còn làm bếp chính nhà hàng chuyên nấu các món Việt, Món Á. Chef Khôi là người rất nhiệt quyết với nghề, giỏi về kỹ thuật nấu nướng là đầu bếp trẻ tài năng hiện nay.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn