728x90 AdSpace

học nấu món ăn ngon
Trending
Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Nghề đầu bếp: Nỗ lực đam mê sẽ được đền đáp

Với sự phát triển không ngừng của văn hóa và ẩm thực, nghề Bếp ngày càng nâng cao vị thế và được nhận thức rộng rãi trong xã hội hiện đại.

Từ năm 2004, theo sáng kiến chủ tịch Hội Đầu Bếp thế giới (WACS) – ông Bill Gallagher đã chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày Đầu Bếp Quốc Tế (International Chefs Day), cũng là sự kiện đánh dấu bước phát triển và nâng tầm ảnh hưởng của nghề Bếp. Ngày Đầu Bếp Quốc Tế là dịp để tổ chức các hoạt động ý nghĩa như những cuộc thi nấu ăn giữa các Đầu Bếp, giúp họ thể hiện và trau dồi kỹ năng nghề. Không những thế, ngày Đầu Bếp Quốc Tế còn giúp những bạn trẻ có đam mê với nấu ăn được học hỏi từ các Đầu Bếp giàu kinh nghiệm, cũng như tạo cơ hội cho các thế hệ Đầu Bếp đi trước chia sẻ, truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ đi sau.

Để có được bước phát triển như hiện tại và được biết đến rộng rãi, nghề Bếp đã qua nhiều giai đoạn thăng trầm và người Đầu Bếp cũng trải qua không ít gian khổ khi quyết tâm theo đuổi nghề.

Hành trình gian nan theo đuổi nghề Bếp

Nếu ví nghề Bếp là cuộc chạy đua đường dài, thì người Đầu Bếp cần giỏi chuyên môn và có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Người Đầu Bếp không chỉ tất bật cả ngày trong gian bếp với các món ăn, mà còn chịu nhiều áp lực khác nhau. Áp lực có thể đến từ chất lượng món ăn cung cấp cho khách hàng, từ việc cạnh tranh giữa những người Đầu Bếp trong cùng một khu bếp của nhà hàng.

Nghề Bếp ngoài kỹ năng chuyên môn cần có tâm huyết và đam mê
Nghề Bếp ngoài kỹ năng chuyên môn cần có tâm huyết và đam mê
Đâu chỉ có vất vả, nghề Bếp cũng có không ít điều thú vị. Nếu có cơ hội bước vào khu bếp của những nhà hàng, khách sạn 5 sao, bạn sẽ được trải nghiệm không khí nhộn nhịp, hối hả, nhưng tất cả mọi người đều tuân thủ kỹ luật, gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Nghề Bếp là “nghề không tuổi”, trong khu bếp của nhà hàng bạn có thể gặp được những đầu bếp, phụ bếp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những người trẻ xuất hiện trong khu bếp các nhà hàng, khách sạn 5 sao ngày càng nhiều, thậm chí còn nắm giữ những vị trí quan trọng. Không phân biệt độ tuổi, chỉ cần có niềm đam mê, bạn đều có thể theo nghề Bếp.

Nỗ lực, đam mê – bước đệm vững chắc trên con đường theo đuổi nghề

Mỗi người có một xuất phát điểm riêng, có người được tiếp cận nghề dễ dàng, cũng có người không có điều kiện theo học các lớp đào tào bài bản, phải tự học, tự vươn lên. Không ít Đầu Bếp nổi tiếng thế giới hiện nay từng trải qua rất nhiều rào cản để đến với nghề và đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như hiện tại. Đơn cử như Gordon James Ramsay chính là một trong những đại diện tiêu biểu cho việc nỗ lực hết mình vì đam mê.

Nếu nhắc đến cái tên Gordon James Ramsay chắc chắn những người quan tâm đến nghề Bếp và ẩm thực đã từng nghe qua. Ông là một trong những Đầu Bếp nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp ẩm thực hiện đại, được biết đến không chỉ là một vua bếp tài ba, mà còn là chủ của nhiều nhà hàng lớn có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trước khi đến với nghề Bếp, ông từng là một cầu thủ bóng đá, ở tuổi 19 sau những chấn thương trong thi đấu, ông đã từ bỏ bóng đá và dành hết tâm huyết dành cho ẩm thực. Ông đã từng trải qua khoảng thời gian tập trung luyện tập nấu ăn tại Pháp trong vòng 3 năm đến mức căng thẳng thần kinh và thể chất vì làm việc quá nhiều.

Gordon J. Ramsay vua bếp tài ba – đại diện tiêu biểu cho sự nỗ lực,
đam mê quyết tâm theo đuổi nghề (Nguồn: GossipMagazines)
Thành công đã mỉm cười sau những nỗ lực, phấn đấu của ông, ông là Đầu Bếp duy nhất của Vương quốc Anh giành được 10 (hiện tại là 14) ngôi sao Michelin - giải thưởng danh giá trong lĩnh vực nấu ăn. Ngoài ra, ông còn nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá khác. Không những thế, ông còn được cả thế giới biết đến khi làm giám khảo trong các chương trình thực tế như MasterChef US, Hell's Kitchen,…thu hút đông đảo người xem. 

Hy vọng rằng với những nỗ lực đam mê sẽ tiếp thêm động lực cho những ai theo đuổi nghề Bếp chinh phục ước mơ, cũng như mang tinh thần của nghề Bếp lan truyền ngày càng rộng rãi, tạo điều kiện cho nghề Bếp ngày một phát triển.

Tham khảo:

http://www.vietnamchefs.com/chitiet/Ngay-Dau-Bep-Quoc-Te-738.htm

http://amthuckhachsan.com.vn/nghe-khach-san/con-nguoi-&-thoi-gian/gordon-ramsay-hiep-si-dau-bep-xu-scotland-c51a2167.html
Nghề đầu bếp: Nỗ lực đam mê sẽ được đền đáp Reviewed by Trần Đăng on 16:38 Rating: 5 Với sự phát triển không ngừng của văn hóa và ẩm thực, nghề Bếp ngày càng nâng cao vị thế và được nhận thức rộng rãi trong xã hội hiện đại. ...

Không có nhận xét nào: