Hướng dẫn làm món vịt nấu chao cho ngày Tết Đoan Ngọ

Hình ảnh món Dimsum HongKong

Thông báo
Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2015

Hướng dẫn làm món vịt nấu chao cho ngày Tết Đoan Ngọ

Tết đoan ngọ được bắt đầu từ một ngày sau vụ mùa những người nông dân vui mừng sau ngày thu hoạch lúc đó cũng là thời điểm sâu bọ xuất hiện và bắt đầu ăn trái cây và các nông sản thu hoạch. Người dân thì cả năm chân lấm tay bùn, đổ mồ hôi sôi nước mắt để thu hoạch được mớ nông sản, nhưng quy luật tự nhiên , có cung ắt có cầu , vấn đề sâu bọ là chuyện đương nhiên. Khi người dân còn đang mắc trong mớ bòng bong thì có một người từ xa bước đến, dáng dấp cao lớn và rất thanh thoát - Ông ta tên là Đôi Truân


Đôi Truân hướng dẫn người dân nhà nhà làm một mâm cúng với Bánh tro , trái cây ,hay nông sản vừa thu hoạch , rồi kêu gọi mọi người ra tập thể dục, hít thở , hít thở  . Mọi người làm theo đâu chỉ khoảng 1 lúc sau đàn bọ chạy đủ hướng, chắc vì không biết chuyện gì đang xảy ra. Ông ấy còn nói lại : Sâu bọ hằng năm vào ngày này sẽ khá hung hăng , hằng năm mọi người cứ làm theo những gì ta đã làm như hôm nay , vụ mùa sẽ tốt trở lại , sâu bọ không quấy phá mọi người nữa. 

Người dân cảm thấy vui mừng khôn xiết, vì mãi mê trong vui mừng mà không để ý, đến khi nhận ra thì ông lão đã đi đâu mất , tìm khắp phương không thấy . Dân chúng thấy điều này thật thần kỳ. Cho nên đã đặt ngày này là "Tết diệt sâu bọ" , có người gọi nó là "Tết Đoan Ngọ" vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Cách làm món Lẩu vịt nấu chao và là món ăn đặc sản miền Tây , được nhiều người yêu thích với hương vị ngon và dễ thực hiện . Vịt nấu chao được thưởng thức như nước lẩu , ăn kèm với rau và bún . Món ăn có vị béo của vịt và mùi thơm của chao , bùi ngọt của khoai môn và thêm chút thanh dịu của các loại rau . Không riêng món vịt nấu chao , mà bất cứ món nào được làm từ vịt thì cần sơ chế kỹ và đúng kỹ thuật để khử sạch mùi hôi lông , bởi mùi hôi của lông vịt rất khó chịu , sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn khá nhiều . Bạn có thể sơ chế vịt với rượu trắng hoặc gừng chà sát lên da và cắt bỏ phần phao câu để khử mùi tanh nhé. Vịt dùng để nấu chao thì ngon nhất là vịt xiêm , vì thịt xiêm có thịt dày , nhiều nạc nhưng chúng ta phải hầm lâu để thịt vừa xăn lại và vừa mềm, về phần chao bạn nên chọn chao đỏ và những miếng chao để lâu ( nổi trên mặt ) sẽ béo và ngon hơn đấy . Còn khoai môn dùng nấu thì nên dùng khoai môn cau , bởi khoai môn cau bùi hơn , bở hơn , dễ dàng thấm nước thịt vịt , tăng độ bùi cho món ăn . 

Bạn đã sẵn sàng chưa - Bắt tay cùng Học nấu ăn làm món ăn ngon này nhé :) 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho khẩu phần 6-8 người :
  • Vị xiêm : 1/2 con ( khoảng 1 ,5-2kg )
  • Khoai môn cau : 500 gr
  • Dừa xiêm : 1 trái
  • Chao đỏ : 4-5 viên và chao trắng ( nếu không thích có thể sử dụng toàn bộ cho món là chao đỏ )
  • Sa tế : 1 thìa
  • Tỏi băm : 1 thìa
  • Hành tím băm : 1 thìa
  • Gừng băm : 1 thìa
  • Sả băm : 2 thìa
  • Ớt băm : 1 thìa cafe
  • Ớt bột : 1 thìa cafe
  • Chanh : 1 trái
  • Gia vị cần dùng : muối , hạt nêm , đường
  • Dầu ăn
  • Bún tươi , cải bẹ xanh vừa hoặc non , rau muống , rau đắng , bắp chuối để ăn kèm .

Các bước để có món vịt nấu chao :

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu :
Sơ chế vịt thật sạch bằng cách ngâm rửa với rượu trắng hoặc gừng , nhớ cắt bỏ phần phao câu và làm sạch lông , kể cả gốc lông còn dúng trên da . Rửa sạch lại , để ráo và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn .
Chao trắng và chao đỏ lấy 4-6 viên nghiền nát , trộn với dầu mè , tỏi và hành tím băm , sau đó thêm gia vị gồm : ớt bột , sa tế , 1/8 thìa cafe muối , đường , 1/4 thìa cafe bột nêm . Hổn hợp này đem ướp với thịt vịt trong khoảng thời gian 20-30 phút .

Khoai môn đem đi gọt sạch vỏ , rửa với nước lạnh rồi cắt miếng dày . Bắc chảo dầu lên chiên qua các mặt khoai . Thấm ráo dầu . Còn dừa xiêm lấy nước .

Bước 2 : Học nấu ăn cách Nấu vịt
Bắc nồi lên , cho một chút dầu vào làm nóng rồi phi thơm 1/2 sả băm , trút thịt vịt vào xào cho đến khi thấy miếng thịt săn lại thì đổ nước dừa vào nấu với lửa vừa và nấu thịt vịt mềm .
Khi vịt mềm , cho khoai môn vào chung và tiếp tụ nấu cho đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng .
Bước 3 : Làm xốt chao chấm
Sử dụng 4-5 viên chao trắng trộn với phần sả còn lại , thêm ớt băm , chút đường và vắt nước cốt chanh vào chung . Đánh tan đường và nhuyễn chao . Nêm nếm lại cho phần xốt chao có vị chua ngọt , beo béo là được .
Bước 4 : Chuẩn bị món ăn kèm
Bún đem trung qua với nước sôi , để ráo .
Nhặt sạch cải và rau muống , bắp chuối , rau đắng , sau đó ngâm rửa rồi để ráo .
Bước 5 : Đặt nồi vịt nấu cho nóng , nhúng rau ăn kèm vào cho đến khi rau vừa chín tới thì cho bún ra tô và bắt đầu thưởng thức . Đừng quên trình bày thêm chén chao chấm trên bàn nhé !
Lưu ý : 
  • Khi chế biến món vịt , bạn nên chú ý các gia vị đi kèm cần có tính nóng như sả , ớt , gừng… , bởi thịt vịt có tính hàn . Cách kết hợp này giúp cân bằng được món ăn thêm ngon và tốt cho sức khoẻ . Trong các khóa học nấu ăn mở quán nhậu sẽ giúp bạn hiểu được quy luật của ngũ hành- kết hợp âm dương sao cho thuận hòa món ăn, làm những món ăn ngon dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.
  • Bạn có thể cho 1/2 khoai môn vào nấu , còn 1/2 khoai môn sẽ cho vào sau , như vậy khoai sẽ không bị nhừ nát .
Hướng dẫn làm món vịt nấu chao cho ngày Tết Đoan Ngọ thumb Reviewed by Nghia Nguyen on 11:34 Rating: 5 Tết đoan ngọ được bắt đầu từ một ngày sau vụ mùa những người nông dân vui mừng sau ngày thu hoạch lú...

Không có nhận xét nào: