Bí quyết nấu món chay ngon

Hình ảnh món Dimsum HongKong

Thông báo
Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

Bí quyết nấu món chay ngon

Trên thực tế , nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ . Nó đòi hỏi phải có sự chọn lọc , kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử dụng gia vị phù hợp để có được những món chay vừa ngon , vừa đảm bảo đầy đủ dưỡng chất . 

Nhiều người vẫn nghĩ học nấu ăn nấu món chay không khó do nguyên liệu của món ăn đều là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật . Một số bí quyết dưới đây giúp bạn chế biến được những món chay vừa ý . 

Chọn lọc nguyên liệu giàu dinh dưỡng 

Cần đảm bảo cho những món chay mà bạn dự định nấu phải có đầy đủ dưỡng chất . Hãy dùng các loại đậu , gạo thô và rau xanh có nhiều lá để đáp ứng nhu cầu chất sắt và protein . Đậu lăng , tàu hũ , đậu nành và các loại hạt là nguồn cung cấp can-xi dồi dào . Một bữa ăn chay hoàn hảo không thể thiếu các dưỡng chất và vitamin như B12 và vitamin D , vốn có rất nhiều trong những thực phẩm bổ dưỡng như bột yến mạch . 

Tránh nấu quá chín 

Rau xanh là nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn chay . Để giữ hương vị của các loại rau cũng như bảo quản được lượng chất dinh dưỡng quý giá có trong rau xanh , bạn không nên nấu món ăn quá chín . Thời gian cần thiết để nấu các loại rau xanh không quá 15 phút . Một số cách nấu có thể giúp giữ được chất dinh dưỡng khá tốt trong rau như nướng vỉ , hấp hoặc xào sơ , thậm chí có thể ăn sống . Đối với những thực phẩm khác , chỉ cần nấu đến khi chúng vừa chín tới . Điều này không chỉ giúp bảo quản các vitamin và khoáng chất mà còn khiến thức ăn không bị khô và nhạt . 

Ít béo 

Cố gắng giữ hương vị tự nhiên và các dưỡng chất trong rau xanh , gạo , ngũ cốc , đậu… bằng cách sử dụng ít chất béo khi nấu . Đừng nghĩ rằng việc cho thật nhiều bơ hoặc vài lòng đỏ trứng sẽ giúp những món ăn thiếu thịt trở nên đẹp mắt hơn , điều này sẽ chỉ làm cho các món chay mất đi hương vị thơm ngon vốn có từ các nguyên liệu thực vật . 

Sử dụng các sản phẩm chay 

Bạn có thể dễ dàng nấu các món ăn yêu thích , qua việc sử dụng các sản phẩm được chế biến dành riêng cho việc nấu món chay . Ví dụ , những sản phẩm thịt chay được làm từ đậu nành sẽ thay thế cho các loại thịt động vật trong món ăn . Những sản phẩm phục vụ cho việc nấu món chay rất đa dạng và được bán nhiều trong các siêu thị , chợ , cửa hàng thực phẩm… 

Chế biến nước dùng chay 

Đối với món chay , nước dùng làm từ rau củ sẽ thay thế cho các loại nước dùng làm từ thịt . 

Ngoài ra , rượu vang cũng là một lựa chọn tốt thay thế cho các loại nước dùng thịt . Hãy dùng vang đỏ cho những món chay có mùi vị đậm và rượu vang trắng dành cho những món có hương vị nhẹ hàng , tinh tế hơn . 

Nguồn theo Cẩm nang gia đình

Bí quyết nấu món chay ngon thumb Reviewed by Nghĩa Nguyễn on 08:30 Rating: 5 Trên thực tế , nghệ thuật nấu món chay khá tinh tế và cầu kỳ . Nó đòi hỏi phải có sự chọn lọc , kết hợp các nguyên liệu với nhau và sử d...

Không có nhận xét nào: